Toàn cảnh thị trường camera Việt Nam

Toàn cảnh thị trường camera Việt Nam

Nhu cầu thị trường camera

Mấy năm gần đây, tình hình kinh tế phát triển mạnh, cùng với đó là tình hình an ninh trật tự và các loại tội phạm  đang có chiều hướng tăng. Vì vậy, vấn đề an ninh cho ngôi nhà và quản lý từ xa nơi kinh doanh của mình chưa khi nào lại được người dân và các doanh nghiệp quan tâm đặc biệt như hiện nay.

Nhu cầu thị trường camera
Nhu cầu thị trường camera

Hệ thống camera quan sát giám sát an ninh (CCTV – Closed Circuit Television System) là một trong số hệ thống trang thiết bị, công nghệ hỗ trợ đắc lực, nhằm đảm bảo an ninh an toàn trong hoạt động của đời sống con người. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp giám sát từ xa, phát hiện và ngăn ngừa kịp thời các vấn đề tiềm ẩn cũng như phục vụ công tác kiểm tra đánh giá, xử lý các tình huống xảy ra. Trong nghiên cứu Camera còn có vai trò vô cùng quan trọng giúp việc theo dõi, phân tích và đánh giá tập hợp cần nghiên cứu thông qua giám sát bằng Camera.

Hệ thống camera quan sát - CCTV System
Hệ thống camera quan sát – CCTV System

Ứng dụng camera

Một ứng dụng vô cùng thiết thực nữa của camera đối với ngành giáo dục chính là việc giúp các kỳ thi đảm bảo  được sự nghiêm túc và an toàn hơn, giám sát các em học sinh. Một điều mà đối với các thầy cô giáo có 3 đầu 6 tay chắc mới làm hết được. Hơn thế nữa, với các ông bố, bà mẹ có con nhỏ, họ có thể nhìn thấy con mình đang học gì, làm gì, cô giáo như thế nào, bảo mẫu có cho con ăn đúng giờ không,…chỉ thông qua chiếc Smart
Phone hay Laptop có kết nối Internet của mình.

Ứng dụng camera trong thực tế
Ứng dụng camera trong thực tế

Nếu như trước kia, hầu như chỉ có các cơ quan công sở hay những gia đình lắm tiền nhiều của mới lắp camera và mới đủ điều kiện để lắp camera thì nay, camera đã có những bước tiến gần gũi hơn với đời sống con người. Với giá thành ngày càng cạnh tranh, dịch vụ ưu đãi, những người “bình thường” cũng có thể lắp cho mình bộ camera tại nhà hay cửa hàng kinh doanh,…để đảm bảo an toàn tài sản.

Ứng dụng camera -trong đời sống an ninh sản xuất thực tế
Ứng dụng camera -trong đời sống an ninh sản xuất thực tế

Theo ông Hà Phúc, giám đốc công ty Viễn Thông Mtel: “các nhu cầu về quan sát hiện nay bao gồm giám sát nội bộ hay giám sát từ xa với các giải pháp dành cho gia đình, cho văn phòng, nhà xưởng hoặc tòa nhà thông minh. Ngoài ra, còn có những nhu cầu quan sát đặc thù như quan sát chi tiết hoặc nhìn rộng, quan sát dưới nước, lò hơi, môi trường đông lạnh… Chính vì vậy, việc xác định đúng nhu cầu để chọn thiết bị, giải pháp phần mềm thông minh phù hợp là điều rất cần thiết”.

Nhu cầu sử dụng camera tại Việt Nam rõ ràng đang rất phổ biến và đa dạng. Nhưng việc chọn giải pháp, thiết bị sao cho phù hợp thì không phải ai cũng biết. Tại triển lãm Secutech vừa qua đã cho thấy sự phô diễn của các nhà sản xuất, phân phối sản phẩm camera, hứa hẹn một thị trường đa dạng về thiết bị và các giải pháp an ninh giám sát bằng camera sẽ sôi động trong thời gian tới.  Mặc dù đã có nhiều thay đổi lớn trong thói quen tiêu dùng và mua sắm trong thời gian qua, nhưng các yếu tố về độ sắc nét hình ảnh – độ bền – Giá thành vẫn là 3 tiêu chí hàng đầu của người sử dụng camera.

Thị trường camera sôi động về mặt nhập khẩu

Thương hiệu camera trong nước

Các thương hiệu camera trong nước như Vantech, Benco, có xu hướng phát triển theo thị trường ngách cung cấp giải pháp và tập trung vào những thị trường khách hàng khó tính.

Thương hiệu camera nhập khẩu.

Các camera nhập khẩu là sự cạnh tranh mạnh của phân khúc giá rẻ của các thương hiệu lớn đến từ Trung Quốc như Hikvision, Dahua, UNV, đặc điểm là giá thành rẻ, mẫu mã đẹp, chất lượng hình ảnh FUll HD.

Sự bùng nổ nhu cầu về các thiết bị giám sát an ninh với tính tiện dụng, an toàn cao đang mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho thị trường camera. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có khá nhiều thương hiệu camera và các thiết bị bảo vệ nên người tiêu dùng chưa  có kinh nghiệm trong việc lắp đặt và sử dụng thường bị lúng túng trong việc lựa chọn sản phẩm. Theo các chuyên gia có kinh nghiệm, những người có nhu cầu lắp đặt nên để các Công ty cung cấp thiết bị camera chuyên nghiệp tư vấn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và yêu cầu sử dụng của mình để tránh đầu tư quá mức không cần thiết và lựa chọn phải các sản phẩm nhái, kém chất lượng. Người tiêu dùng cũng không nên chọn loại sản phẩm giá rẻ mà chất lượng không đảm bảo vì camera trang bị để sử dụng lâu dài và đáp ứng được nhu cầu cần thiết của khách hàng chứ không phải lắp đặt với mục đích trang trí mà không đem lại tác dụng trong bảo vệ và quản lý giám sát.

Sự cạnh tranh mạnh mẽ trong phân khúc camera nhập khẩu. từ mẫu mã kiểu dáng, chất lượng, đến giá thành
Sự cạnh tranh mạnh mẽ trong phân khúc camera nhập khẩu. từ mẫu mã kiểu dáng, chất lượng, đến giá thành

 

Thị trường sản phẩm này cũng rất phong phú về mẫu mã và chủng loại, nhưng nhìn chung vẫn thể hiện ở ba phân khúc thị phần cao cấp, trung cấp và bình dân.

Giá cả của các sản phẩm camera thì “thượng vàng hạ cám”, dao động từ vài vài trăm ngàn cho tới vài chục triệu đồng cho một chiếc camera. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể chọn cho mình thiết bị gì, giải pháp nào phù hợp để tránh lãng phí, hoặc không thỏa mãn nhu cầu quan sát. Cho nên, việc tư vấn giải pháp từ các nhà cung cấp là một lời khuyên hữu ích mà người dùng cần phải quan tâm.

Những lưu ý khi mua camera

  • Khi muốn mua một sản phẩm thiết bị an ninh, an toàn, thậm chí là một hệ thống (đơn hoặc kép) tích hợp cần phải xác định nhu cầu quan sát là gì? Ở đây nói tới nhu cầu thật chứ không phải nhu cầu ảo, tức là cái họ muốn quan sát là con người, hàng hóa, dây chuyền sản xuất, hay kho bãi,…. vì nếu nhu cầu ảo thì sẽ tốn tiền nhưng không đạt được theo ý mình.
  • Khi đã xác định được nhu cầu thật thì mới tìm hiểu và liên hệ với những nhà cung cấp để được tư vấn giải pháp và trang thiết bị.
  • Khả năng đầu tư tài chính để chọn camera chất lượng ra sao? Vì camera nào cũng thấy được hình ảnh nhưng thấy để đạt được yêu cầu của mình thì mới là nhu cầu thật. Ví dụ như muốn nhìn một khu vực rất rộng khoảng 1ha chẳng hạn, khả năng đầu tư tài chính cũng phải tương ứng với nhu cầu quan sát này.
  • Cần đến nhà cung cấp, tư vấn có thương hiệu, kinh nghiệm và uy tín để được giới thiệu các giải pháp chính xác, các dòng sản phẩm phù hợp đúng với nhu cầu người dùng. Qua đó, họ sẽ đưa ra các gói giá tùy vào giải pháp và từng sản phẩm đã được tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *